VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Bất động sản & Khoáng sản

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng đang có nhiều cơ hội sinh lời?

 – Theo dự báo, các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 sẽ là ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Vì vậy, việc cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.
Thị trường chứng khoán đồng loạt tăng điểm
Trải qua một tuần giao dịch (từ ngày 07 – 11/10), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà đi lên của các chỉ số. Tuy nhiên, mức tăng giữ ở mức khá khiêm tốn, cùng với đó thanh khoản trên sàn vẫn giữ mức thấp, điều này cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
Theo dõi thị trường chứng khoán tuần vừa qua có thể thấy, thị trường diễn ra khá èo uột. Áp lực bán tháo vẫn hiện hữu, trong khi đó lực cầu đưa vào sàn lại nhỏ giọt. Việc các chỉ số duy trì được đà tăng chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips. Cùng với đó, hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng giao dịch với sắc xanh, điển hình như VCB, CTG, STB, BID, HDB…
Đặc biệt, trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến Vn-Index tuần qua là VCB, GAS và HVN khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 2,52, 1,02 và 0,82 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, NVL và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,79, 0,47 và 0,31 điểm.
Tính chung cả tuần qua, cả hai chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM và HNX-Index trên sàn Hà Nội đều tăng. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần tăng 0,43% và đang tạm đứng ở mức 991,84 điểm. Cùng với đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần tăng 0,10% dừng tại 105,26 điểm khi chốt phiên cuối tuần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn lại biến động giảm trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 145 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 5,07% so với tuần giao dịch trước. Còn trên sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 20 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 5,40% so với tuần trước.
Trong Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn TP.HCM ở tuần qua, CMV của Công ty cổ phần Thương nghiệp Cà Mau đã dẫn đầu danh sách với mức tăng hơn 39%; đứng ở vị trí thứ 2 là JVC của Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật với mức tăng gần 29% giá trị; sau đó là TCD của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải với mức tăng gần 17% giá trị sau một tuần giao dịch…
Trên sàn Hà Nội, dẫn đầu trong danh sách 10 mã tăng mạnh nhất tuần là HTP của Công ty cổ phần HTInvest với mức tăng gần 42% giá trị; tiếp sau đó là cổ phiếu STC của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Tp. Hồ Chí Minh với mức hơn 32%; IDJ của Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Quốc tế và Phát triển Doanh nghiệp IDJ tăng gần 29% giá trị…
Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co
Mặc dù thị trường tiếp tục chứng kiến thêm một tuần tăng điểm, nhưng tâm lý giới đầu tư vẫn khá thận trọng thể hiện qua việc mức tăng của các chỉ số khá thấp và thanh khoản vẫn giữ mức thấp.
Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định, tuần tới, chỉ số Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980 điểm – 983 điểm đến 998 điểm – 1004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp.
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.
Đưa ra chiến lược đầu tư trong tuần tới, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị, duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30 – 40% cổ phiếu. Riêng đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các phiên thị trường tăng điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ đề cập ở trên.
Nguồn -TT