VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Bất động sản & Khoáng sản

Đối mặt với thiệt hại từ dịch bệnh, kịch bản nào sẽ xảy ra với thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm?

    Từ nay đến cuối năm, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nên khó có chuyển biến đột phá. Tuy nhiên trong kịch bản hồi phục, phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở sẽ tiếp tục là điểm sáng phát triển tốt nhất do nhu cầu lớn.
Khó bứt phá vì làn sóng dịch bệnh 
Trong khi thị trường bất động sản vào quý I/2021 diễn ra khá sôi động với nhiều phân khúc phục hồi mạnh mẽ thì đến giữa quý II, làn sóng dịch Covid-19 mới bất ngờ bùng phát lan rộng ra nhiều tỉnh, thành khiến nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng tiếp tục đối diện với nhiều thách thức.
Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm thị trường bất động sản tại những điểm “nóng” Covid-19 đều giảm mạnh trong tháng 5 dù đây là những khu vực ghi nhận tình hình nhà đất sôi động nhất trong quý I. Điển hình như mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản ở Bắc Giang giảm 49%, Bắc Ninh và Hà Nam giảm 46%, Vĩnh Phúc giảm 38%, Đà Nẵng giảm 36%, Long An giảm 11%, Bình Dương 9%. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM ghi nhận mức giảm nhẹ lần lượt là 6% và 1%.
Về các phân khúc cụ thể, mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất nền (giảm 19%), đất dự án (23%) trong khi chung cư và biệt thực lội ngược dòng với mức quan tâm tăng 3-5%. Dòng tiền đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ đất sang chung cư và nhà riêng trên thị trường.
Thị trường bất động sản tiếp tục đối diện với nhiều thách thức trong đợt dịch mới.    Thị trường bất động sản tiếp tục đối diện với nhiều thách thức trong đợt dịch mới. 
Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều trong trạng thái dè chừng và thận trọng trước khi xuống tiền.
Trong hơn một tháng gần đây, thị trường trầm lắng rõ rệt khi cả giao dịch và nhu cầu đều giảm, nhiều sự kiện bán hàng bị dời lịch, các hoạt động quảng cá cho dự án mới thưa thớt. Thêm vào đó vấn đề pháp lý của các dự án vẫn là câu chuyện kéo dài từ nhiều năm nay dẫn đến tình trạng nguồn cung sơ cấp trên thị trường bị hạn chế. Thị trường bất động sản phía Nam chỉ ghi nhận vài dự án mới ở TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai.
Dự báo về thị trường nửa cuối năm 2021, ông Khương cho rằng thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá do kinh tế Việt Nam tiếp tục gồng mình ứng phó với thiệt hại từ dịch bệnh. Ngoài ra nguồn thu nhập của đại đa số người dân thời điểm này cũng bị hạn chế, dòng tiền đầu tư bị chững lại khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.
“Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn – những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng tăng giá bất động sản“, ông Khương cho biết và khuyến cao bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ trong nước.
Một số xu hướng nổi bật 
Mặc dù thị trường những tháng cuối năm khó khởi sắc nhưng vẫn có một số xu hướng đáng chú ý ở các phân khúc cụ thể. Đánh giá về hoạt động của các lĩnh vực bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra một số xu hướng đáng chú ý bao gồm:
Lĩnh vực bất động sản công nghiệp tiếp tục giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.
Tuy nhiên bất động sản công nghiệp vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay, khiến cho việc đầu tư vào phân khúc này ở Việt Nam không như kỳ vọng của thị trường.
Lĩnh vực văn phòng sẽ ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới dịch bệnh.
Lĩnh vực bất động sản nhà ở có tâm điểm là thị trường nhà ở có thương hiệu (Branded Residences), đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu trên thế giới. Dự kiến sẽ có thêm các dự án Branded Residences sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tương lai.
Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có những tín hiệu khả quan nhất định khi các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín hơn là chủ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia.
Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ, tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa. “Các doanh nghiệp phát triển về bất động sản du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ nhằm bắt kịp, thích ứng tốt với thị trường sau dịch”, chuyên gia Savills nhận định.
Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội như Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần thành phố lớn, thời gian di chuyển ngắn, những khu vực này hiện nay đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại khu vực ngoại thành sẽ khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn.
Theo Savills, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.
Một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng cũng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.
Ông Powell cũng đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư cá nhân: nếu có ý định đầu tư bất kỳ phân khúc bất động sản nào, nhà đầu tư cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất là luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác, đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố sẽ đảm bảo an toàn nguồn tài chính và giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những khu vực không rõ ràng về pháp lý.

Nguồn doanhnhan.vn-TT