VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Bất động sản & Khoáng sản

Thị trường bất động sản cuối năm: Khan hiếm nhà dành cho người thu nhập thấp

Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm có nhiều tín hiệu cho thấy sẽ sôi động hơn những tháng trước do hàng loạt dự án đã và chuẩn bị “bung hàng”.

Sau một thời gian khá dài nguồn cung khan hiếm do rất ít dự án được mở bán, giai đoạn cuối năm là thời điểm cho thấy nguồn cung được bổ sung dồi dào nhất so với mấy quý trước. Giá cả cũng được cho là phù hợp khi nhiều dự án được công bố giá bán chỉ khoảng từ 22,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một vấn đề được các chuyên gia nhắc đến nhiều là sự khan hiếm nhà giá rẻ, nhà dành cho người thu nhập thấp vẫn tiếp diễn.

Hàng loạt dự án bung hàng

Lâu nay phía Tây Hà Nội vẫn luôn là nơi tập trung nhiều dự án chung cư nhất của thị trường Hà Nội. Trong tháng 11, khu vực này có 2 dự án ra mắt đều được đánh giá nằm ở vị trí đắc địa là The Maxtric One Mễ Trì và Mipec Rubik 360 ở khu vực Cầu Giấy.

Tất nhiên, với việc nằm ở vị trí đẹp nên giá cả của hai dự án này cũng thuộc vào loại “kén khách”. The Matrix One có quy mô 20ha, nằm trên ngã ba vòng xuyến giao giữa 3 tuyến đường Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm và Mễ Trì (Nam Từ Liêm). Dự án gồm 3 tòa nhà cao 44-75 tầng với khoảng 1.000 căn hộ có diện tích từ 86-112m2. The Matrix One có giá bán từ 52 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, Mipec Rubik 360 có vị trí tại số 122 – 124 Xuân Thủy (Cầu Giấy), gồm 2 tòa chung cư cao 35 tầng và 3 tầng hầm, xây dựng trên khu đất có diện tích 41.567m2. Dự án cung cấp cho thị trường 976 căn hộ có diện tích từ 53 – 125m2.

Chung cư nhiều nhưng giá bán vẫn rất cao.

Mipec Rubik 360 được định vị là sản phẩm cao cấp với giá bán từ 40 triệu đồng/m2. Một dự án mới khác cũng mới được mở bán tại khu vực phía Tây Hà Nội  này là The Zei, nằm tại số 8 Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm). The Zei là tòa nhà 42 tầng với hơn 800 căn hộ có diện tích từ 84 – 181m2, giá bán từ 39 triệu đồng/m2.

Có thể thấy với những dự án như: The Matrix One Mễ Trì, Mipec Rubik 260 Xuân Thủy hay The Zei Lê Đức Thọ, đa số những người có thu nhập trung bình ở khu vực đô thị gần như không có cơ hội tiếp cận. Những dự án này không chỉ có giá bán cao mà diện tích căn hộ cũng rất lớn, khiến cho tổng giá trị căn hộ quá lớn, nằm ngoài khả năng chi trả của đa số dân chúng có thu nhập trung bình hiện nay. Tuy nhiên, thị trường vẫn rải rác có những dự án mức giá thấp hơn rất nhiều.

Đơn cử như một trong những dự án vừa công bố kế hoạch mở bán là dự án Viễn Đông Star với giá bán từ 22,7 triệu đồng/m2. Nằm trên mặt phố Giáp Nhị (Hoàng Mai), Viễn Đông Star cung cấp cho thị trường hơn 200 căn hộ có diện tích từ 81 –  108m2.

Một dự án khác cũng có mức giá “khá mềm” là Hanhomes No.8 Mai Chí Thọ (Giang Biên, Long Biên) cũng chính thức tung hàng. Dự án là tổ hợp 2 tòa chung cư cao 9 tầng và 15 tầng với 140 căn hộ có diện tích linh hoạt từ 64,9 – 72m2, giá bán từ 22,5 triệu đồng/m2.

Nhà giá rẻ vẫn là của hiếm

Không khó để nhận ra cuộc bung hàng của các dự án cuối năm phần lớn tập trung ở dòng sản phẩm trung, cao cấp và hạng sang. Các dự án có mức giá được đánh giá dễ tiếp cận như: Viễn Đông Star và Hanhomes No.8 Mai Chí Thọ dù có mức giá mềm hơn, dao động từ 22,5- 22,7 triệu đồng/m2 nhưng diện tích căn hộ lại lớn khiến tổng giá trị 1 căn hộ lên đến xấp xỉ gần 2 tỷ đồng.

Có ý định mua nhà từ đầu năm nhưng không tìm được dự án nào vừa tầm tiền, vợ chồng anh chị Nguyễn Thúy Lê (quận Thanh Xuân) đành gác lại để tìm nhà vào dịp cuối năm khi thị trường nhiều nguồn cung. Với số tiền 1,3 tỷ đồng, hơn 1 tháng qua, vợ chồng anh chị vẫn chưa thể tìm được lựa chọn phù hợp.

“Cách đây vài ba năm, thị trường vẫn có những căn hộ giá khoảng 1 tỷ đồng nhưng đến giờ thì hoàn toàn không có. Nhà được coi là giá rẻ hiện giờ cũng phải dao động trong khoảng 1,3 – 1,5 tỷ/căn với vị trí rất xa trung tâm. Vợ chồng tôi phải tìm cách gia tăng thêm thu nhập, còn nếu với thu nhập hiện tại mà vay mua nhà thì nhà sẽ là gánh nặng rất lớn về tài chính”, chị Thúy Lê chia sẻ.

Theo các chuyên gia BĐS, tại Hà Nội, nguồn cung nhà giá rẻ đã giảm sút nghiêm trọng. Nếu như vài năm trước số dự án nhà giá rẻ còn có một vài dự án ra mắt trên thị trường nhưng kể từ đầu năm 2019 đến nay hầu như không có dự án nào ra mắt.

Nguyên nhân được cho là quỹ đất khu vực trung tâm thành phố không còn, trong khi đó giá đất lại được đẩy lên cao hơn gấp nhiều lần so với mặt bằng chung, để có được lợi nhuận thì các chủ đầu tư tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp hoặc hạng sang. Trong khi đó ở khu vực ngoại thành và vùng ven, các chủ đầu tư lại chưa thực sự ưu tiên cho phân khúc này, họ tập trung khai đất nền, vì vậy phân khúc nhà ở giá rẻ trở nên khan hiếm nguồn cung.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, người dân đa phần là những có thu nhập trung bình thấp, trong khi đó nhà giá rẻ lại biến mất trên thị trường. Bên cạnh đó, việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thuê vẫn giậm chân tại chỗ. Chính vì thế, người dân có thu nhập trung bình thấp hiện không có nhiều cơ hội lựa chọn chỗ ở.

“Quỹ đất khan hiếm, nguồn vốn tín dụng là khó khăn khiến cho các dự án nhà giá rẻ ngày càng ít đi. Trước đây, nhà giá rẻ còn có chính sách tín dụng là gói 2.000 tỷ, trước đó là gói 30.000 tỷ. Thời điểm gói 30.000 tỷ được tung ra đã tạo cú hích làm sống lại giai đoạn bất động sản khủng hoảng 2011- 2013. Tuy nhiên, đến nay do không có chính sách tín dụng nên phân khúc này giậm chân tại chỗ.

Theo quan sát, cả năm nay hầu như không có dự án chung cư nào giá khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ ra mắt thị trường. Thực trạng khan hiếm nhà giá rẻ tai Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã diễn ra trong vài năm trở lại đây và còn tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới”, GS Đặng Hùng Võ nhận định.

Nguồn CAND-TT