VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Tin trong nước

Tin vắn trong nước ngày 23/2/2017.

Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C;  Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa; Sau quyết tâm tinh giản, cả bộ máy và biên chế có xu hướng “phình” ra; Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới…là những tin chính được cập nhật.
Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C
 Hôm nay Hà Nội xuất hiện mưa rét. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương)    (VnMedia) – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hôm nay (23/2), Hà Nội có mưa; từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến 14-16 độ C.
Sáng sớm nay (23/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Chiều tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng. Các tỉnh Trung Trung Bộ từ ngày mai (24/2) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm nay trời chuyển rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.
Hà Nội có mưa; từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến 14-16 độ C.
Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Sóng biển cao từ 1,5-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Dự báo từ ngày mai (24/2), không khí lạnh liên tục được bổ sung nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục có mưa diện rộng; trời rét, riêng vùng núi và trung du phía Bắc có khả năng xảy ra rét đậm diện rộng, có nơi rét hại. Khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

 Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung các bài báo liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang là tâm điểm dư luận khi bà và các thành viên khác trong gia đình sở hữu khối tài sản lớn tại doanh nghiệp.
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hoả tốc gửi các Bộ Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư.
Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ ngành trên khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư tại văn bản số 3308-CV/VPTW ngày 16/2/2017 về việc phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung các bài báo liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.
Thủ tướng, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp khẩn trương nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để bổ sung, sửa đổi hoặc kiến nghị bổ sung, sửa đổi nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật.

Sau quyết tâm tinh giản, cả bộ máy và biên chế có xu hướng “phình” ra
Sau khi tổ chức tinh gọn thì bộ máy lại có xu hướng “phình” ra; thực hiện tinh giản biên chế ì ạch cả năm trời mới được hơn 1 nghìn người, trong khi sử dụng biên chế vượt khung đến hàng chục nghìn; tâm lý muốn thêm chứ không bớt phổ biến ở nhiều nơi… là thực trạng được các đại biểu đề cập đến tại Hội thảo cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước do đoàn giám sát của Quốc hội tổ chức sáng 22-2.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới
(VnMedia) – Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2 – 05/3/2017.
Chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko được thực hiện dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị thân thiện giữa Nhật Bản và Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản mới đây cho biết.
Trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao tại Hà Nội trước khi đi thăm Đại Nội Huế và thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế – di sản phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận.
Sau chuyến thăm kéo dài trong khoảng 1 tuần, trên đường trở về Nhật Bản, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ dừng chân tại Thái Lan để viếng quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa băng hà vào ngày 13 tháng 10 năm 2016.
Nhà vua Akihito lên ngôi vào ngày 7 tháng 1 năm 1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật.
Kể từ khi lên ngôi, Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 nước, trong tổng số 57 nước đã đặt chân đến.

***   Vincom lý giải việc ‘đóng cửa’ hệ thống rạp lớn nhất Hà Nội
Xác nhận việc 3 cụm rạp Platium tại các cơ sở Vincom Hà Nội đóng cửa từ 24/2, lãnh đạo Vincom Retail cho biết đây là câu chuyện kinh doanh đơn thuần, cực chẳng đã.
Bà Trần Mai Hoa – Tổng Giám đốc Công ty CP Vincom Retail – công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Công ty TNHH Vincom Retail Miền Bắc trao đổi với PV về việc chấm dứt Hợp đồng với Công ty TNHH Truyền thông Bạch Kim MVP, đơn vị đang quản lý hệ thống rạp chiếu phim Platinum.
Theo bà Hoa, 3 cụm rạp Platinum Royal City, Platinum Times City và Platium Long Biên sẽ ngừng hoạt động và xúc tiến các thủ tục hoàn trả mặt bằng từ ngày 24/2.

Bắt hàng vạn gia cầm giống nhập lậu từ Trung Quốc
Theo đánh giá của tỉnh Lạng Sơn; mặc dù gia súc, gia cầm thịt nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm mạnh trong dịp trước và sau tết nguyên đán. Nguyên nhân do giá cả giữa thịt gà ta và Trung Quốc không chênh lệnh là bao, người dân không thích gà nhập ngoại vì ăn bở, không ngon. Thế nhưng, gà, vịt giống thì có chiều hướng gia tăng từ một vài tuần nay.
Thời điểm này đang vào mùa chăn nuôi, thả đàn nên nhu cầu gia cầm giống cao. Giá cả mặt hàng gia cầm ở Trung Quốc rất rẻ; cụ thể, một con gà, vịt một tuần tuổi có giá 2 đồng NDT (tương đương 6-7 nghìn đồng Việt Nam); nhưng khi vận chuyển chót lọt vào Lạng Sơn, giá có thể lên từ 15 đến 17 nghìn đồng/con. Do vậy, hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm lậu qua các đường mòn biên giới như khu vực mốc 1228,1229 thuộc khu Nà Phát, Nà Quân (cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình), gia tăng.

Gói bánh mì bằng giấy báo coi chừng bị phạt
Nhanh, gọn, đỡ tốn chi phí là những ưu điểm khi sử dụng giấy báo, giấy in, hay giấy tập để gói những gói xôi, ổ bánh mì, quẩy, khoai tây chiên… Thế nhưng, ẩn chứa sau sự tiện dụng ấy lại là những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của người sử dụng.
Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,…đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Khi được làm khô chúng có đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng với sức khỏe con người thì nó vẫn phát huy tác hại khôn lường khi bạn ăn phải hay hít phải chúng.
Trên báo chí PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: “ Việc dùng giấy báo để bao gói thực phẩm là hành vi rất thường gặp, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết, phải kể đến các loại hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.

Công ty bầu Đức muốn phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ
CTCP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – HNG) do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch HĐQT vừa ra thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến về phương án tái cơ cấu nợ vay.
Cụ thể, HAGL Agrico dự kiến chào bán riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ. Ngày đăng ký cuối cùng và thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 3.
Thông tin cụ thể về giá trị khoản vay dự kiến chuyển đổi thành vốn góp, tỷ lệ chuyển đổi cũng như trái chủ tham gia chuyển nợ thành vốn góp chưa được công bố.
Hiện, CTCP Hoàng Anh Gia Lai là cổ đông lớn nhất nắm giữ 540 triệu cổ phiếu HNG, tương đương với tỷ lệ sở hữu 70,45% HAGL Agrico do đó việc thông qua phương án trên là điều khá dễ dàng.

Vì sao doanh nghiệp Nhật chỉ trả cho lao động Việt 50% mức lương của công nhân Trung Quốc?
Một khảo sát mới đây của Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, công nhân người Việt Nam chỉ nhận được 4.025 USD trong năm 2016 dù họ làm trong những công ty hàng đầu thế giới của Nhật Bản. Khoản tiền lương này chưa bằng ½ mức trả mà doanh nghiệp Nhật dành cho công nhân bản địa khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam, nhận xét rằng mức lương này cho thấy Việt Nam vẫn là thị trường có chi phí nhân công rẻ so với các nước khác. Theo ông Kawada, đây cũng là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến.

Ở một góc nhìn khác, các chuyên gia không cho rằng giá nhân công thấp là một lợi thế cạnh tranh tốt. Nguyên nhân của việc lao động ở Việt Nam chỉ được doanh nghiệp Nhật Bản trả lương thấp bằng một nửa so với tại Trung Quốc là do năng suất lao động quá thấp.

Tổng hợp-TT