VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Tin trong nước

Giới đầu tư tiền ảo “mất” 160 tỷ USD trong 3 ngày

Các nhà đầu tư chứng kiến vốn hóa của các đồng tiền ảo lớn nhất “bốc hơi” tổng cộng 160 tỷ USD trong 3 ngày…

Kỷ lục giá gần 20.000 USD của Bitcoin được ghi nhận vào hôm 18/12.

Vừa phục hồi vào hôm thứ Bảy, giá các đồng tiền ảo lại sụt giảm mạnh trong đêm qua do bị giới đầu tư bán tháo.
Theo tin từ Bloomberg, vào hôm thứ Bảy, giá Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đã phục hồi đáng kể sau khi lao dốc mấy ngày trước đó. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nhanh chóng trở lại với tâm lý bi quan. Sự thay đổi tâm trạng này khiến giá Bitcoin giảm 13% trong vòng 24 giờ tính đến sáng sớm nay. Trong số 10 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất, mức giảm mạnh nhất 17% thuộc về đồng Iota.
Đây có thể coi là một kỳ nghỉ Giáng sinh “không an lành” đối với nhiều nhà đầu tư tiền ảo, bởi 4 ngày qua là chuỗi ngày giảm giá mạnh nhất của thị trường tiền ảo kể từ năm 2015.
“Các nhà đầu tư phương Tây đang gây ra đợt bán tháo này”, nhà phân tích thị trường cấp cao Mati Greenspan thuộc công ty eToro ở Tel Aviv nhận định, nhấn mạnh rằng khối lượng giao dịch bằng đồng USD tăng, trong khi khối lượng giao dịch bằng đồng Yên Nhật giảm xuống. Theo ông Greenspan, đợt tăng giá gần đây của các đồng tiền ảo là quá mạnh, đến nỗi các nhà đầu tư phương Tây muốn chốt lời trước khi nghỉ lễ.
Tuy nhiên, cú giảm giá này của các đồng tiền ảo vẫn bị xem là khác thường, bởi tiền ảo thường hồi giá nhanh sau một hai phiên giảm chóng vánh. Lần gần đây nhất giá Bitcoin có 5 ngày giảm liên tục là vào hồi tháng 9, và trước đó có một đợt giảm tương tự trong tháng 7.
Bloomberg dẫn số liệu từ trang Coinmarketcap.com cho thấy các nhà đầu tư đã chứng kiến giá trị vốn hóa của các đồng tiền ảo lớn nhất “bốc hơi” tổng cộng 160 tỷ USD trong 3 ngày. Thiệt hại này diễn ra đồng thời khi cơ quan giám sát tài chính ở nhiều quốc gia trong tuần qua đồng loạt lên tiếng cảnh báo về sự rủi ro gia tăng của hoạt động đầu tư tiền ảo.
Vào lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là gần 13.900 USD, giảm gần 2,5% trong vòng 24 giờ trở lại đây. Đồng Ethereum phục hồi về mức hơn 700 USD, từ chỗ giảm còn hơn 660 USD vào đầu giờ sáng.
Nhà phân tích Mike McGlone thuộc Bloomberg Intelligence nhận định trong bối cảnh các đồng tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain đang có những bước tiến nhanh chóng vào lĩnh vực tài chính chính thống, một số đồng tiền kỹ thuật số thuộc thế hệ thứ hai có triển vọng tốt hơn Bitcoin. Ông McGlone cho rằng toàn bộ các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay giống như các công ty Internet cách đây vài thập kỷ và gần đây hơn là các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF).
“Bitcoin là chuẩn của tiền ảo, nhưng không phải là đại diện tốt nhất cho công nghệ này”, ông McGlone viết. Các đồng tiền ảo khác “có thể sẽ tiếp tục lấn sân Bitcoin, đồng tiền có những lỗi và hợp đồng tương lai của nó có thể bị đầu cơ giá xuống”.
Kỷ lục giá gần 20.000 USD của Bitcoin được ghi nhận vào hôm 18/12, vài giờ sau khi sàn CME khởi động giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Nhiều nhà giao dịch nói rằng dịch vụ này sẽ khuyến khích việc đầu cơ giá xuống Bitcoin.

Nguồn VnEconomy-TT