VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Tin quốc tế

Tin vắn quốc tế ngày 23/10/2020.

      Putin nhận xét Mỹ đã ‘hết thời’; Hơn 700 nhà kinh tế học phản đối Trump tái đắc cử; Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống; Hàn Quốc điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm; Loại thuốc chống COVID-19 đầu tiên tại Mỹ được “bật đèn xanh”; Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 23/10…là những tin chính được cập nhật.
Putin nhận xét Mỹ đã ‘hết thời’
Ông Putin: Mỹ, Nga đã hết thời, Trung Quốc sẽ làm anh cả của thế giới - Ảnh 1.     Putin nói thời Mỹ và Nga quyết định những vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã qua, trong khi Trung Quốc, Đức đang tiến tới vị trí siêu cường.
Trong cuộc họp tại Trung tâm Thảo luận Valdai, ở Moskva, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vai trò của Mỹ cùng Anh, Pháp đã suy yếu, trong khi Bắc Kinh và Berlin, xét về mặt chính trị và kinh tế, đang hướng tới vị thế siêu cường.
“Nếu Washington không chuẩn bị để thảo luận về các vấn đề toàn cầu với Moskva, Nga sẽ sẵn sàng thảo luận với các quốc gia khác”, Tổng thống Putin phát biểu qua video trực tuyến, thêm rằng Mỹ không còn có thể tuyên bố “chủ nghĩa ngoại lệ”.
Trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11, Tổng thống Nga Putin cho biết thêm ông hy vọng chính quyền mới sẽ sẵn sàng đối thoại về an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.
Washington tuần trước từ chối đề xuất của Moskva về việc gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong ít nhất một năm không kèm điều kiện và gọi đề xuất này “không phải sự khởi đầu”.
Hiệp ước New START được Mỹ và Nga ký năm 2010 và có hiệu lực đến tháng 2/2021, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Hai nước cũng bị giới hạn về số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.
Bất chấp mối quan hệ cá nhân nhiều lần được ca ngợi tốt đẹp giữa hai lãnh đạo Putin – Trump, quan hệ Moskva – Washington vẫn căng thăng về nhiều vấn đề như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử bầu cử tổng thống Mỹ.
Hơn 700 nhà kinh tế học phản đối Trump tái đắc cử
Các chuyên gia, trong đó có nhiều người từng giành giải Nobel, bất mãn với chính sách kinh tế và cách xử lý đại dịch của Tổng thống Mỹ.
“Chỉ trong một nhiệm kỳ, Donald Trump đã biến Mỹ thành quốc gia không thể nhận ra, mà vẫn chưa chịu hậu quả nào vì làm như vậy”, các nhà kinh tế học viết trong một bức thư mở, sẽ được cập nhật đến ngày bầu cử 3/11. Lá thư kêu gọi ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, vì đã “tấn công” nền dân chủ, phản ứng lóng ngóng trước đại dịch và lan truyền “thông tin sai sự thật nguy hiểm”.
Đến nay, hơn 700 nhà kinh tế học từ các tổ chức lớn, trong đó có các nhà khoa học từng giành Nobel Paul Milgrom, Oliver Hart và Alvin Roth đã ký vào lá thư này. Chồng của cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen George Akerlof cũng đã ký tên. Ông từng giành giải Nobel kinh tế năm 2001.
“Vì các lý do trên, chúng tôi mạnh mẽ khuyến nghị cử tri lấy lại nền dân chủ bằng cách bỏ phiếu loại Donald Trump khỏi Nhà Trắng”, các nhà kinh tế học viết.
Ông Biden: Ai chịu trách nhiệm vì nhiều người chết do COVID-19 không nên làm tổng thống
Cuộc tranh luận trực tiếp vòng hai là lần đối mặt cuối cùng của hai ứng viên Tổng thống Mỹ trước ngày bầu cử chính thức 3/11.
Cuộc tranh luận vòng hai giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden được tổ chức tại Đại học Belmont (Nashville, bang Tennessee) lúc 21h ngày 22/10 (giờ ET, tức 8h ngày 23/10, giờ Việt Nam).
Nội dung tranh luận gồm 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút.
Mở đầu mỗi phần, người điều phối sẽ đặt câu hỏi. Sau đó, mỗi ứng viên có 2 phút để thuyết trình, và có thể tiếp tục thảo luận để đào sâu vấn đề.
Các chủ đề được chọn để thảo luận bao gồm: Biện pháp chống COVID-19, phân biệt chủng tộc, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, các quan điểm lãnh đạo, gia đình Mỹ.
Người điều phối sự kiện là phóng viên Kristen Welker của NBC News.
Để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19, hai ứng viên sẽ bỏ qua màn bắt tay truyền thống trước khi cuộc tranh luận bắt đầu.
Các khán giả phải đeo khẩu trang, nhưng ông Trump, Biden và người điều phối Welker thì không bắt buộc.
Hình thức cuộc tranh luận vòng hai về cơ bản tương tự cuộc tranh luận vòng một. Nhưng có một điểm khác biệt lớn, là các ứng viên sẽ bị tắt micro khi đối thủ có 2 phút để nói về các chủ đề chính trong cuộc tranh luận.
Sự kiện lần này đáng nhẽ sẽ là cuộc tranh luận vòng ba của hai ông Trump – Biden. Nhưng sau khi ban tổ chức tuyên bố chuyển hình thức cuộc tranh luận vòng hai (ngày 15/10) từ trực tiếp sang trực tuyến, ông Trump đã từ chối tham gia.
Trước khi bắt đầu buổi tranh luận, chiến dịch của hai ứng viên Trump và Biden đã thống nhất sẽ không sử dụng kính chắn giọt bắn trên sân khấu.
Người điều phối vừa đặt câu hỏi đầu tiên về cách hai ứng viên đưa đất nước vượt qua đại dịch COVID-19. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút trình bày.
Tổng thống Trump: “Tôi ra tranh cử vì ông và Obama làm quá tệ. Nếu hai ông điều hành đất nước tốt hơn, tôi đã chẳng ra tranh cử”.
Trả lời câu hỏi của người điều phối, Tổng thống Trump cho biết vắc-xin COVID-19 đã sẵn sàng và “sẽ được công bố trong vài tuần tới”.
Tổng thống cũng tuyên bố rằng ông đã “miễn dịch” với virus SARS-CoV-2, nhưng không rõ kháng thể sẽ tồn tại trong bao lâu vì đã có những báo cáo về các trường hợp tái nhiệm.
Ứng viên Biden bày tỏ sự hoài nghi về lịch trình công bố vắc-xin COVID-19 của ông Trump.
“Cũng chính ông ấy là người đã nói với bạn rằng dịch sẽ kết thúc vào lễ Phục sinh”, ông Biden nói. “Ông ấy không có kế hoạch rõ ràng”.
Ứng viên đảng Dân chủ dự đoán đất nước sắp bước vào một “mùa đông đen tối”, khi số ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên ở hàng chục bang của Mỹ.
“Bất cứ ai chịu trách nhiệm về việc nhiều người phải chết vì COVID-19 không nên tiếp tục làm Tổng thống Mỹ”, ông Biden nói.
Hàn Quốc điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm
Số người chết sau khi tiêm phòng cúm mùa ở Hàn Quốc đã lên tới 13 người, và giới chức nước này đang cố trấn an người dân.
Bác sĩ đang dẫn đầu cuộc điều tra cho biết ông tin rằng những ca tử vong trên không liên quan tới vaccine, theo BBC News. Nhưng lòng tin vào chương trình vaccine đã bị sụt giảm, và Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc kêu gọi ngừng chương trình cho tới khi an toàn được đảm bảo.
Cho tới nay, khoảng 13 triệu người ở Hàn Quốc đã được tiêm vaccine phòng cúm. Hàn Quốc bắt đầu chương trình tiêm phòng cúm miễn phí cho 19 triệu người đủ điều kiện vào tháng trước, với mục đích ngăn dịch cúm bùng phát giữa lúc đang phải đối phó với Covid-19.
Ca tử vong đầu tiên được giới chức chú ý đến là cậu bé 17 tuổi, tử vong sau khi tiêm phòng cúm được hai ngày.
Những ca tử vong khác đều là người cao tuổi. Ít nhất 8 người ở tuổi ngoài 70 hoặc 80, có các chứng bệnh nền.
“Tôi hiểu và lấy làm tiếc rằng một số người đang lo ngại về vaccine”, Bộ trưởng Y tế Park Neung Hoo nói, và xác nhận chương trình tiêm phòng miễn phí vẫn tiếp tục.
“Chúng tôi đang tìm hiểu nguyên nhân nhưng sẽ một lần nữa rà soát lại toàn bộ quy trình, trong đó nhiều cơ quan chính phủ có tham gia, từ sản xuất đến phân phối”.
Giáo sư Kim Jun Kon, đang dẫn đầu nhóm điều tra tác hại, đã cố trấn an người Hàn về sự an toàn của chương trình vaccine.
*** Diễn biến COVID-19 tới 6h ngày 23/10: Nhiều nước có số ca mắc cao kỷ lục; Tây Ban Nha vượt 1 triệu ca bệnh
    Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 445.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã gần 42 triệu ca, trong đó trên 1,14 triệu ca tử vong.
Ba quốc gia có số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 66.000 ca), Ấn Độ (54.482 ca) và Pháp (41.622 ca).
Ba quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua là Mỹ (866 ca), Ấn Độ (683 ca) và Mexico (522 ca).
Châu Âu
Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao chưa từng thấy
Chú thích ảnh Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Hague, Hà Lan. Ảnh: AFP/TTXVN
Viện Y tế công cộng quốc gia Hà Lan công bố số liệu cho thấy nước này ghi nhận thêm 9.271 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là số ca mắc mới trong ngày cao nhất tại nước này từ trước đến nay. Theo đó, tổng số ca mắc tại Hà Lan đã tăng lên 253.134 ca, trong đó có 6.873 ca tử vong.
Cũng trong ngày 22/10, Bộ Y tế Ba Lan công bố thêm 12.107 ca mắc và 168 ca tử vong trong 24 giờ qua. Như vậy, nước này ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay, chỉ một ngày sau khi công bố số ca mắc mới tăng cao chưa từng thấy với 10.040 ca.
Tính đến ngày 22/10, quốc gia với 38 triệu dân này đã có 214.686 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.019 ca tử vong. Dự kiến cùng ngày, Chính phủ Ba Lan sẽ công bố thêm các biện pháp hạn chế để phòng COVID-19. Một ngày trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết ông muốn mở rộng các biện pháp phong tỏa được áp dụng tại “vùng đỏ” COVID-19 ra phạm vi toàn quốc từ ngày 24/10 tới, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng quá cao.
Từ cuối tuần trước, hơn 50% diện tích lãnh thổ Ba Lan bị xếp vào “vùng đỏ” COVID-19, trong đó có hầu hết các thành phố lớn và khu vực lân cận. Tất cả các trường trung học tại “vùng đỏ” sẽ phải đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến.
Theo Bộ Y tế Séc, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 14.968 ca mắc COVID-19 – mức cao nhất kể từ trước tới nay. Tính đến nay, quốc gia có số ca mắc mới COVID-19 cao nhất châu Âu này ghi nhận tổng cộng 208.915 người mắc bệnh, trong đó có 1.739 trường hợp tử vong.
Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Séc đã ra lệnh đóng cửa hầu hết các cửa hàng, trung tâm thương mại và khách sạn, cũng như hạn chế việc đi lại từ ngày 22/10. Trước đó 1 ngày, nhà chức trách nước này cũng đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc ở ngoài trời và trong xe ô tô.
Ukraine cũng ghi nhận thêm 7.053 ca mắc – mức cao nhất từ trước tới nay, đưa tổng số người mắc bệnh lên 322.879.
Tại Áo, số ca mắc mới trong 1 ngày tại nước này cũng lên mức cao nhất từ trước tới nay, với 2.435 trường hợp.
Trong khi đó, số ca nhiễm mới tại Croatia là 1.563 – mức cao nhất từ trước tới nay. Gần 1/2 số ca nhiễm mới được ghi nhận ở thủ đô Zagreb, với 705 ca. Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Croatia là 29.850, trong đó có 406 trường hợp tử vong.
Cùng ngày, nước láng giềng Slovenia cũng đã ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong 1 ngày, với 1.663 người, đưa tổng số người mắc bệnh lên 15.983.
Bộ Y tế Bulgaria ngày 22/10 thông báo ghi nhận thêm 1.595 ca mắc COVID-19 và 16 trường hợp tử vong. Đây là ngày có số ca mắc cao nhất từ trước tới nay tại Bulgaria. Như vậy, tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại quốc gia Balkan này lần lượt là 34.930 người và 1.064 người.
Để ngăn làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19, chính quyền Bulgaria cùng ngày ban hành quy định bắt buộc mọi người đeo khẩu trang tại những nơi đông người ngoài trời như trên các tuyến phố, khu chợ, nhà ga… trừ trường hợp có thể đảm bảo giãn cách 1,5 mét. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng kêu gọi sinh viên năm cuối các trường y hỗ trợ ngành y tế hiện đang quá tải vì đại dịch COVID-19.
Số ca mắc mới tại Đức tăng vọt. Trong ngày 22/10, Đức ghi nhận thêm 12.519 ca mắc COVID-19, đưa tổng số người mắc lên 403.874, trong đó có 10.004 ca không qua khỏi.
Chú thích ảnh Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Magdeburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Y tế Italy cho biết đã ghi nhận 16.079 ca mắc mới COVID-19. Đây là số ca mắc mới trong ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này và vượt cả số ca mắc cao kỷ lục 15.199 ca ghi nhận một ngày trước đó. Số ca tử vong tại Italy tăng thêm 136 ca, cao hơn so với 127 ca hôm 21/10 dù thấp hơn nhiều so với con số hơn 900 ca vào thời điểm đỉnh dịch hồi tháng 3 và 4 năm nay. Như vậy, đến nay, Italy xác nhận tổng cộng 465.726 ca mắc và 36.968 ca tử vong.
Tây Ban Nha trở thành nước EU đầu tiên vượt 1 triệu ca bệnh
Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt 1 triệu người.
Trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 20.986 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 1.090.521 ca, trong đó 34.521 ca tử vong. Như vậy, quốc gia 47 triệu dân này đã trở thành nước thứ 6 trên thế giới vượt qua mốc 1 triệu ca mắc, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga và Argentina.
Mặc dù làn sóng dịch bệnh mới ở Tây Ban Nha chưa rơi vào tình trạng nghiêm trọng như thời điểm cuối tháng 3 vừa qua, trong đó trung bình mỗi ngày ghi nhận hơn 800 ca tử vong, nhưng các nhân viên chăm sóc y tế cảnh báo rằng làn sóng dịch mới một lần nữa có thể khiến hệ thống y tế quá tải. Để giảm thiểu tốc độ lây nhiễm hiện nay, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết đang cân nhắc một số biện pháp mới, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm như Pháp và Bỉ đang áp dụng hiện nay. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Salvador Illa nói: “Chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều tuần khó khăn phía trước, khi mùa Đông đang tới, làn sóng dịch thứ hai không phải là mối đe dọa nữa mà là thực tế đang diễn ra trên khắp châu Âu”.
Theo kế hoạch, Bộ Y tế Tây Ban Nha sẽ triệu tập cuộc họp với các đại diện chính quyền các vùng của nước này trong ngày 22/10 để thảo luận kế hoạch đối phó với dịch bệnh. Theo bộ trên, số ca mắc mới COVID-19 tại Tây Ban Nha đã tăng mạnh trở lại kể từ khi các biện pháp cách ly được dỡ bỏ hoàn toàn hồi cuối tháng 6.
Các nước siết chặt phòng dịch
Ngày 22/10, Đức đã đưa ra cảnh báo đi lại đối với những khu trượt tuyết nổi tiếng tại một số nước châu Âu nhằm khống chế dịch bệnh sau khi Đức lần đầu tiên công bố hơn 10.000 ca mắc mới trong một ngày.
Cụ thể, Chính phủ Đức ban hành cảnh báo đi lại đối với những người đến Thụy Sĩ, Ireland, đa số khu vực của Áo, một số vùng của Italy, trong đó có khu trượt tuyết nổi tiếng South Tyrol. Quyết định có hiệu lực từ ngày 24/10. Theo đó, những người trở về Đức từ những vùng có nguy cơ cao phải được cách ly trong 10 ngày và sẽ được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ ngày thứ 5 trở đi. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus, họ có thể rời khu cách ly.
Ngày 22/10, Chính phủ Anh đã siết chặt các biện pháp phòng dịch tại thêm 3 khu vực gồm Stoke-on-Trent, Coventry và Slough thuộc England khi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 gia tăng. Theo đó, 3 khu vực này được xếp vào vùng có nguy cơ cao, tức là hạn chế người dân tụ tập với những người bên ngoài gia đình họ.
Chú thích ảnh Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Bồ Đào Nha cũng thông báo áp đặt phong tỏa một phần đối với 3 khu vực Felgueiras, Lousada và Pacos de Ferreira từ ngày 23/10 để ngăn dịch bệnh lây lan mạnh. Khoảng 161.000 dân tại 3 khu vực ở miền Bắc nước này sẽ chỉ được phép ra khỏi nhà để làm việc, đi học hoặc thực hiện những hoạt động thiết yếu khác như mua thuốc và thực phẩm. Nhà chức trách cũng hạn chế tối đa 5 người tham gia sự kiện và các cửa hàng kinh doanh mặt hàng và dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa lúc 22h hàng ngày.
Tương tự, Chính phủ Thụy Điển tuyên bố sẽ siết chặt quy định đối với các hộp đêm để hạn chế số khách hàng xuống tối đa 50 người. Tuy nhiên, từ ngày 1/11 tới, chính phủ sẽ nới lỏng các quy định phòng dịch đối với hoạt động thể thao cũng như nhiều sự kiện khác có thể đảm bảo giãn cách cho người tham dự. Cụ thể, số người được phép dự sự kiện sẽ tăng lên 300 người từ mức tối đa 50 người như hiện nay.
Bộ Y tế Cyprus cho biết nước này sẽ ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả những địa điểm công cộng ngoài trời, song không nêu rõ thời điểm thực hiện. Chính phủ cũng sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại thành phố Limassol và thành phố nghỉ dưỡng Paphos, miền Nam Cyprus từ 23h hàng ngày.
Chú thích ảnh Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Nga đã bắt đầu mở cửa các bệnh viện dã chiến tại thủ đô Moskva nhằm đối phó với tình trạng số bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng. Phó Thị Trưởng Moskva Anastasia Rakova cho biết thành phố đang chuẩn bị đưa vào sử dụng khoảng 50 bệnh viện dã chiến với khoảng 3.000 giường bệnh. Hiện một số bệnh viện dã chiến đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Các bệnh viện dã chiến đã được dựng trên diện tích đất của những phòng khám lớn tại tâm dịch Moskva của Nga vào mùa Xuân để dự phòng trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu.
Châu Á
Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới trong cộng đồng được ghi nhận trong 1 ngày đã lần đầu tiên tăng trở lại lên mức hơn 100 ca trong gần 1 tháng qua. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22/10 thông báo thêm 121 ca nhiễm, trong đó có 104 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước lên 25.543 ca.
Đây là số ca nhiễm mới cao nhất được ghi nhận trong 1 ngày trong tháng này chủ yếu từ các ổ dịch nhỏ tại Seoul và tỉnh Gyeonggi lân cận, cũng như các ca bệnh “nhập khẩu”. Ngoài ra, nước này cũng ghi nhận thêm 3 ca tử vong, nâng số trường hợp không qua khỏi lên 453 ca.
Tại Ấn Độ, bang Tây Bengal thông báo số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh hàng nghìn người đổ xuống đường để tham gia một lễ hội lớn của người Hindu bắt đầu từ tuần trước. Cơ quan Y tế bang Tây Bengal cho biết đã ghi nhận thêm 4.069 ca mắc bệnh ngày 21/10. Dù nhà chức trách đã ban hành chỉ thị hạn chế các tín đồ ghé thăm các nhà hàng xóm trong lễ hội Durga Puja kéo dài 9 ngày, song không thể ngăn họ tụ tập trong dịp này. Thậm chí, một số người không áp dụng các biện pháp phòng dịch cơ bản.
Tính trên cả nước, Ấn Độ hiện ghi nhận tổng cộng trên 7,71 triệu ca mắc, cao thứ hai trên thế giới. Số ca tử vong tại quốc gia Nam Á này là 117.336 ca.
Tại ASEAN, trong ngày 22/10, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 8.278 ca mắc COVID-19 và 178 ca tử vong, nâng tổng số người mắc tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 869.536 ca, trong đó 21.076 người tử vong.
Trong số 8.278 ca mắc mới tại ASEAN, Indonesia chiếm tới 4.432 ca. Indonesia là quốc gia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong ngày 22/10 và cũng có tổng số ca mắc COVID-19 cao nhất ASEAN. Số ca tử vong của nước này trong ngày 22/10 cũng cao nhất ASEAN với 102 ca.
Đứng thứ hai ASEAN về số ca mắc mới trong ngày 22/10 là Philippines với 1.664 ca mắc mới và 38 ca tử vong. Bộ Y tế Philippines cho biết ngày 22/10 là ngày thứ ba liên tiếp số ca mắc mới dưới 2.000 ca trong một ngày. Hiện số ca mắc tại Philippines lên tới 363.888 ca, trong đó có 6.783 ca tử vong.
Đứng thứ ba ASEAN về ca mắc mới trong 24 giờ qua là Myanmar với 1.312 ca và 33 ca tử vong.
Malaysia cũng có số ca mắc tương đối cao khi ghi nhận 847 ca mới và 5 ca tử vong trong ngày 22/10.
Thái Lan ngày 22/10 ghi nhận 10 ca mắc mới, nâng tổng số ca lên 3.719, trong đó 59 người tử vong.
Chính phủ Nepal ngày 21/10 thông báo nước này ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do bệnh COVID-19 trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.
Chú thích ảnh Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kathmandu, Nepal ngày 28/7. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Y tế Nepal Jageshwor Gautam cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 5.743 ca mắc và 26 ca tử vong do COVID-19. Theo đó, tổng số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tại Nepal tăng lên lần lượt 144.872 ca và 791 ca. Ngoài ra, hiện vẫn còn 44.476 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 269 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 87 trường hợp phải thở máy.
Đây là lần thứ hai Nepal ghi nhận số ca mắc mới theo ngày vượt 5.000 ca, sau ngày 10/10 vừa qua ghi nhận 5.008 ca. Bộ Y tế Nepal đã cảnh báo về kịch bản xấu nhất, theo đó nước này có thể ghi nhận tổng cộng 380.000 ca mắc COVID-19.
Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc ngày 22/10 thông báo Trung Quốc ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong ngày 21/10, tất cả đều là các trường hợp nhập cảnh. Theo đó, tổng số ca bệnh COVID-19 nhập cảnh Trung Quốc tăng lên mức 3.167 ca.
Australia
Chú thích ảnh Người dân đi bộ trên đường phố tại Melbourne, Australia, ngày 18/10. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân ở 5 khu vực ngoại ô thành phố Melbourne, Australia đã được đặt trong tình trạng báo động, trong khi nhà chức trách yêu cầu 120 cư dân sinh sống tại một khu nhà ở xã hội tự cách ly. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở một trường học gây nhiều quan ngại về nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.
Nhà chức trách cũng đã yêu cầu cư dân ở các khu vực ngoại ô nói trên tiến hành xét nghiệm nếu họ có triệu chứng tương tự cảm cúm.
Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, mới vượt qua làn sóng dịch bệnh thứ hai sau một đợt phong tỏa nghiêm ngặt kể từ tháng 7 năm nay, qua đó giảm mạnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong một ngày xuống chỉ còn 1 con số, so với mức đỉnh điểm 700 ca vào đầu tháng 8. Trong 9 ngày liên tiếp vừa qua, số ca nhiễm mới hằng ngày tại bang Victoria cũng chỉ ở mức 1 con số. Tính đến ngày 21/10, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn Australia là hơn 27.400 ca, trong đó 905 ca tử vong. Những con số này thấp hơn nhiều so với hàng loạt quốc gia phát triển khác.
Châu Phi: Cảnh báo dịch bệnh tái bùng phát tại Nam Phi
Chú thích ảnh Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi, ngày 1/10. Ảnh: THX/TTXVN
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết các quốc gia tại châu lục này đã tiến hành được hơn 16 triệu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, qua đó xác định khoảng 9,7% số ca dương tính.
Theo trung tâm trên, tính đến chiều 21/10, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn châu Phi là 1.664.212 ca, trong đó tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 40.222 ca.
Tại Nam Phi, Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cảnh báo dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nước này sau một tháng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 duy trì mức ổn định.
Theo Bộ trưởng Mkhize, số ca mắc mới COVID-19 tại Nam Phi tăng 9,1% trong 7 ngày gần đây. Tổng số ca mắc trên cả nước tính đến ngày 20/10 là 706.304 ca, trong đó có 18.656 ca tử vong. Đáng chú ý, tỉnh Tây Cape, tâm điểm dịch bệnh, ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng tới 42% trong một tuần gần đây và là mức tăng cao nhất trong số 9 tỉnh tại Nam Phi. Tính đến nay, Tây Cape có 114.667 ca mắc COVID-19, cao thứ 3 sau hai tỉnh Gauteng và KwaZulu-Natal.
Cơ quan y tế tỉnh Tây Cape đã xác định được các ổ dịch là nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng vọt, trong đó ổ dịch lớn nhất tập trung tại huyện phía Nam thành phố Cape Town và có liên quan một sự kiện đông người được tổ chức tại một quán bar.
Bộ trưởng Mkhize nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát vẫn ở mức cao, do đó ông yêu cầu tất cả các địa phương chú ý diễn biến dịch bệnh và khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch kịp thời, trong đó có truy vết tiếp xúc và cách ly.
*** Loại thuốc chống COVID-19 đầu tiên tại Mỹ được “bật đèn xanh”
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 22/10 đã phê duyệt thuốc kháng virus remdesivir là một phương pháp điều trị COVID-19, trở thành phương pháp điều trị đầu tiên được chấp thuận ở Mỹ đối với căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Lebanon có Thủ tướng “tưởng lạ mà quen”
Văn phòng của Tổng thống Lebanon Michel Aoun này 22/10 cho biết, ông Saad Hariri đã được tái bầu làm Thủ tướng nước này.
Mỹ thêm 6 hãng truyền thông Trung Quốc vào diện “phái bộ nước ngoài”
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vừa bổ sung thêm 6 hãng truyền thông của Trung Quốc vào danh sách các “phái bộ nước ngoài”.
Động thái mới của chính phủ Thái Lan trước làn sóng biểu tình
Chính phủ Thái Lan ngày 22/10 đã ra lệnh dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt trước đó một tuần nhằm cố gắng chấm dứt tình trạng biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng qua tại nước này.
Tình nguyện viên thiệt mạng, Brazil vẫn thử nghiệm vaccine COVID-19
Cơ quan giám sát y tế quốc gia (ANVISA) của Brazil ngày 21/10 cho biết một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất đã chết, tuy nhiên, quá trình thử nghiệm vẫn tiếp tục.
Armenia tuyên bố mọi nỗ lực ngoại giao với Azerbaijan đã chấm hết
Tổng thống Azerbaijan cho biết nước này liên tiếp giành quyền kiểm soát các khu định cư ở Nagorno-Karabakh, trong khi Thủ tướng Armenia tuyên bố con đường ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn đã chấm hết.
Máy cấp oxy cho phi hành gia trên ISS dừng hoạt động
Hệ thống cung cấp oxy Elektron-VM được lắp đặt ở khu vực của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã ngừng hoạt động do trục trặc kĩ thuật.
Đằng sau sáng kiến “Định hướng phát triển liên minh và đối tác” của Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây đã công bố một sáng kiến mới mang tên “Định hướng phát triển liên minh và đối tác” (GDAP). Theo ông Esper, vũ khí bí mật của Lầu Năm Góc chính là “những người bạn”.
Tình báo Mỹ tố Nga, Iran đánh cắp thông tin cử tri
Cơ quan tình báo Mỹ có thông tin rằng “hai tác nhân nước ngoài, Iran và Nga, đã có những hành động cụ thể để tác động đến dư luận liên quan đến cuộc bầu cử của Mỹ”.
Nhà văn Australia tự nhận từng là gián điệp Trung Quốc
Reuters ngày 21/10 đưa tin, một học giả ở Australia đã công bố một bức thư được cho là của nhà văn Yang Hengjun thừa nhận việc ông từng làm gián điệp cho Trung Quốc.
5 người chết sau khi tiêm phòng cúm, Hàn Quốc lo ngại độ an toàn của vaccine
Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết 5 người đã chết sau khi tiêm phòng cúm trong tuần qua, làm dấy lên lo ngại về độ an toàn của vaccine trong bối cảnh chương trình tiêm chủng theo mùa đang được mở rộng để ngăn chặn các biến chứng của COVID-19.
Số ca COVID-19 tăng “sốc” ở Nga, lập kỷ lục mới trên toàn cầu
Nga ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 cao gấp gần hai lần đỉnh dịch đầu tiên cách đây vài tháng, cùng thời điểm thế giới báo cáo số ca nhiễm tăng nhanh chưa từng có từ khi đại dịch xuất hiện.
Azerbaijan tuyên bố san phẳng 4 hệ thống tên lửa S-300 của Armenia
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định ít nhất 4 hệ thống phòng thủ tối tân S-300 của Armenia đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh gần Nagorno-Karabakh từ cuối tháng 9.
Người phụ nữ qua đời vì COVID-19 ngay trên máy bay
Một người phụ nữ tại Dallas, Mỹ, đã qua đời vì COVID-19 ngay trên chuyến bay đến Arizona hồi tháng 7, CNN đưa tin.
Armenia nói chưa cần lôi Nga vào cuộc chiến với Azerbaijan
Tổng thống Armenia Armen Sarkissian cho biết Nga không cần thiết phải can dự vào cuộc xung đột xung quanh Nagorno-Karabakh mà vấn đề lúc này là loại bỏ sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga nhượng bộ Mỹ để cứu hiệp ước kiểm soát hạt nhân cuối cùng
Nga sẵn sàng phong tỏa toàn bộ số đầu đạn hạt nhân nếu Mỹ có bước đi tương tự, nhằm mở đường cho việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Tổng hợp-TT