VINAROYAL GROUP

Tư vấn thiết kế - Đầu tư và kinh doanh bất động sản
Dây truyền tuyển - luyện xỉ Titan
Dự án khu liên doanh kinh tế biển Đông - Nam; Mỹ Thủy Seaport trong tương lai
Trang chủ Tin quốc tế

Tin vắn quốc tế ngày 7/4/2021.

     Mỹ tăng cường cảnh sát bảo vệ khu người Việt; Ông Putin ban hành luật mở cơ hội cho ông có thể cầm quyền đến năm 2036; Trung Quốc tuyên bố sẽ cho tàu sân bay tập trận thường xuyên gần Đài Loan; Trung Quốc siết tín dụng để ghìm sốt bất động sản; Gần 133 triệu ca Covid-19 toàn cầu, WHO chưa đồng tình với hộ chiếu vaccine…là những tin chính được cập nhật.
Mỹ tăng cường cảnh sát bảo vệ khu người Việt
Người dân Mỹ kêu gọi bảo vệ cộng đồng gốc Á    Người dân Mỹ kêu gọi bảo vệ cộng đồng gốc Á
SGGP Hàng chục cảnh sát ở San Jose, bang California đã đến Grand Century ở khu “Little Saigon” để trấn an cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang lo sợ về sự gia tăng bạo lực với người gốc Á gần đây.
Cảnh sát đến các cửa tiệm làm tóc và móng, những nhà hàng phục vụ món ăn Việt Nam và nhiều tiệm thuốc nam. Họ nói chuyện với chủ cửa hàng và cả những khách quen. Sau đó, những cảnh sát này đến Japantown ở San Jose – nơi một tổ tuần tra dân sự được thành lập sau vụ tấn công gây chết người nhằm vào các spa gốc Á ở Atlanta ngày 16-3.
Trên khắp nước Mỹ, các cơ quan thực thi pháp luật đang cố gắng bảo vệ các cộng động người châu Á, trong bối cảnh làn sóng bạo lực tiếp tục nhắm vào họ kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa để đối phó với đại dịch Covid-19 khoảng một năm trước. Thành phố New York đã triển khai một đội cảnh sát gốc Á bí mật. Các thành phố lớn khác, từ San Jose đến Chicago, đều tăng cường tuần tra trong các khu dân cư châu Á và tìm cách củng cố quan hệ với các cộng đồng này.
Ông Putin ban hành luật mở cơ hội cho ông có thể cầm quyền đến năm 2036
– Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành luật cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin có thể cầm quyền đến năm 2036. Tổng thống Putin đã nắm quyền lãnh đạo Nga được 20 năm.
Tổng thống Putin hôm qua (5/4) đã ký ban hành luật giúp mở ra cho ông khả năng tiếp tục cầm quyền cho đến năm 2036. Nhiệm kỳ hiện tại của ông Putin kết thúc vào năm 2024, và ông có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm.
Là một cựu nhân viên KGB, ông Putin bắt đầu lên nắm quyền năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, ông Putin đã đưa nước Nga vượt qua giai đoạn khó khăn và lấy lại vị thế nước lớn. Tuy nhiên, dưới thời ông Putin, quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào thế đối đầu căng thẳng.
Trung Quốc tuyên bố sẽ cho tàu sân bay tập trận thường xuyên gần Đài Loan
– Một nhóm tàu sân bay của Trung Quốc đang tập trận gần Đài Loan và những cuộc tập trận như vậy sẽ trở nên thường xuyên, Hải quân Trung Quốc tối qua (5/4) đã tuyên bố như vậy trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo Đài Loan.
Theo Hải quân Trung Quốc, nhóm tàu sân bay dẫn đầu bởi tàu Liaoning – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, đang tiến hành các cuộc diễn tập “định kỳ” gần Đài Loan. Mục đích là nhằm để “tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự an toàn và các lợi ích phát triển”.
“Những cuộc tập trận tương tự sẽ được tiến hành trên cơ sở định kỳ trong tương lai”, Hải quân Trung Quốc cho biết thêm nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.
Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan thông báo về một vụ xâm nhập của Không quân Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này trong ngày hôm qua.
Đài Loan đang rất lo lắng về việc Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục tăng cường các hoạt động quân sự gần vùng lãnh thổ của họ.
Trung Quốc siết tín dụng để ghìm sốt bất động sản
Bắc Kinh dịch chuyển trọng tâm chính sách sang kiểm soát rủi ro tín dụng, thay vì thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại siết dòng vốn tín dụng, trong bối cảnh cơ quan chức năng nước này lo ngại về sự hình thành bong bóng bất động sản và mất ổn định tài chính.
Tăng trưởng tín dụng ở mức cao là nhân tố quan trọng đưa nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, một tác dụng phụ là giá nhà đất liên tục bị đẩy lên. Trong 2 tháng đầu năm nay, lượng vốn tín dụng cấp mới ở Trung Quốc tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hồi tháng 2, PboC đã yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát cấp vốn, sao cho lượng vốn cấp trong quý 1 chỉ bằng hoặc thấp hơn so với cùng kỳ 2020 – nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Financial Times. Chỉ đạo này đồng nghĩa với việc lượng vốn tín dụng cấp mới trong tháng 3 phải giảm mạnh.
Vốn tín dụng là nguồn tài chính lớn nhất cho nền kinh tế Trung Quốc. Động thái của PboC cho thấy Bắc Kinh đã dịch chuyển trọng tâm chính sách sang kiểm soát rủi ro tín dụng, thay vì thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã hồi về mức trước đại dịch, đạt 6,5% trong quý 4/2020.
Các biện pháp kiểm soát trước đây, trong đó có hạn chế quota cho vay bất động sản, không thể kiềm chế được đà tăng trưởng tín dụng ở Trung Quốc. Cho vay tiêu dùng trung-dài hạn ở nước này, chủ yếu cho vay bất động sản, tăng trưởng 72% trong 2 tháng đầu năm, lên 1,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 213 tỷ USD.
“Mối lo về suy thoái kinh tế do đại dịch đã không còn. Ưu tiên lớn nhất của Trung Quốc lúc này là giảm gánh nặng nợ nần”, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie Group, ông Larry Hu, phát biểu.
Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kích cầu kinh tế vượt qua những tác động tiêu cực của Covid-19 đã tạo đà tăng nóng cho thị trường bất động sản. Doanh số bán nhà mới ở nước này trong tháng 1-2 tăng 133%, đầu tư bất động sản tăng 38%. Cùng khoảng thời gian, cho vay bất động sản tăng 14%, đạt cao nhất 7 năm.
“Bất động sản là ngành an toàn nhất để các ngân hàng cấp vốn vay, vì chẳng có dạng tài sản thế chấp nào tốt hơn một căn hộ hữu hình”, một nhà ngân hàng ở Thượng Hải phát biểu.
*** Gần 133 triệu ca Covid-19 toàn cầu, WHO chưa đồng tình với hộ chiếu vaccine
Thế giới ghi nhận gần 133 triệu ca nhiễm, gần 2,9 triệu người chết do nCoV, WHO chưa ủng hộ đi lại bằng hộ chiếu vaccine vì nhiều lý do.
Thế giới đã ghi nhận 132.980.966 ca nhiễm nCoV và 2.884.355 ca tử vong, tăng lần lượt 616.456 và 12.234, trong khi 107.234.432 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.
Margaret Harris, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm 6/4 cho biết tại thời điểm này họ “không muốn thấy hộ chiếu vaccine trở thành yêu cầu xuất nhập cảnh, bởi hiện nay chưa chắc chắn rằng vaccine sẽ ngăn ngừa lây nhiễm”, thêm rằng bên cạnh đó là “lo ngại về vấn đề bình đẳng”.
Bình luận của WHO đưa ra trong bối cảnh Singapore trở thành nước đầu tiên chấp nhận giấy thông hành điện tử của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, gồm chứng nhận xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19. Du khách có thể nhập cảnh Singapore bằng cách trình ứng dụng điện thoại thông minh chứa dữ liệu liên quan Covid-19 của bản thân từ các phòng thí nghiệm uy tín.
Các hãng hàng không đang hy vọng nhiều quốc gia sẽ phê duyệt giấy thông hành kỹ thuật số trên các ứng dụng điện thoại thông minh, để cho phép việc đi lại được khôi phục nhanh hơn và tránh thủ tục phức tạp, chậm trễ tại các sân bay yêu cầu kiểm tra nhiều giấy tờ.
Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 31.554.764 ca nhiễm và 570.183 ca tử vong do nCoV, tăng 57.294 ca nhiễm và 829 ca tử vong so với một ngày trước đó.
Số ca nhiễm tại Mỹ đã gia tăng trong ba tuần qua, nhưng giới chức y tế tin rằng chiến dịch tiêm chủng đang được tiến hành nhanh chóng có thể giúp kiềm chế số ca tử vong. 1/3 dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cảnh báo nước này vẫn “chưa tới vạch đích” trong cuộc chiến chống Covid-19. “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và vẫn đang trong cuộc đua sinh tử chống lại virus này”, Biden phát biểu tại Nhà Trắng, nói thêm rằng các biến chủng mới của nCoV đang lan rộng nhanh chóng, khiến số ca nhiễm tăng trở lại và số ca nhập viện không còn xu hướng giảm nữa.
Biden bày tỏ hy vọng tất cả người trưởng thành tại Mỹ sẽ đủ điều kiện đăng ký tiêm chủng vào ngày 19/4, muộn hơn hai tuần so với mục tiêu được đề ra trước đó. Một số bang vốn đã dời thời hạn này sang ngày 1/5. Jeff Zients, điều phối viên Covid-19 của Nhà Trắng, hôm qua cho biết hơn 28 triệu liều vaccine sẽ được chuyển tới các bang trong tuần này.
Brazil là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 13.100.580 ca nhiễm và 336.947 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 77.391 và 3.794 ca.
Kể từ cuối tháng 2, Brazil mỗi tuần đều chạm mức kỷ lục về số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày, khi một biến chủng dễ lây lan hơn hoành hành và những biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện hời hợt, dẫn đến đợt bùng phát không thể kiểm soát.
Theo phân tích của Reuters, trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng giúp kiềm chế sự bùng phát tại Mỹ, Brazil trở thành tâm điểm của đại dịch trên toàn cầu, chiếm tới 1/4 số ca tử vong mỗi ngày của thế giới. Một số nhà khoa học dự báo tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil có thể vượt quá Mỹ, dù dân số nước ngày chỉ bằng 2/3 Mỹ.
Bất chấp diễn biến tồi tệ, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes hôm qua cho biết Brazil có thể nối lại hoạt động kinh doanh trong hai đến ba tháng nữa. “Tất nhiên hoạt động kinh tế có lẽ sẽ giảm, nhưng sẽ ít hơn nhiều so với mức độ mà chúng ta đã hứng chịu năm ngoái”, ông nói.
Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với 12.799.746 ca nhiễm và 166.208 ca tử vong, tăng lần lượt 115.269 và 631.
Thủ đô New Delhi hôm qua bắt đầu áp lệnh giới nghiêm ban đêm, từ 22h tới 5h sáng hôm sau, cho đến ngày 30/4, trong bối cảnh phần lớn đất nước đang vật lộn kiềm chế làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng hơn nhiều so với đợt đầu tiên. Vinod Kumar Paul, quan chức y tế cấp cao chính phủ Ấn Độ, tuyên bố 4 tuần tới sẽ “vô cùng quan trọng”.
Maharashtra, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước, hôm 5/4 cũng đã bắt đầu đóng cửa các trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng, địa điểm thờ phụng, giữa lúc các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân.
Quốc gia đông dân thứ hai thế giới với 1,35 tỷ dân đã tiêm 80,9 triệu liều vaccine Covid-19, nhiều thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng bị tụt lại về tỷ lệ tiêm chủng trên đầu người.
Pháp, vùng dịch lớn thứ tư thế giới, ghi nhận 4.841.308 ca nhiễm và 97.273 ca tử vong, tăng lần lượt 8.045 và 398 ca.
Bộ Y tế Pháp hôm qua cho biết số bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị trong phòng chăm sóc tích cực đã tăng 193 người trong vòng 24 giờ, lên 5.626, mức cao nhất kể từ ngày 20/4/2020, khi Pháp đang trong đợt phong tỏa đầu tiên. Tổng số ca nhập viện vì Covid-19 cũng tăng 732 người trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày cao nhất trong hơn 4 tháng, lên 30.639.
Pháp đang hy vọng việc thúc đẩy tiêm chủng, kết hợp với đợt phong tỏa thứ ba kéo dài một tháng bắt đầu từ cuối tuần trước, sẽ giúp họ kiểm soát được đợt bùng phát mới nhất do các biến chủng nCoV mới. Hơn 9,5 triệu người, tương đương 14,2% dân số Pháp, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.
Anh, báo cáo 4.364.529 người nhiễm và 126.882 người chết, tăng lần lượt 2.379 và 20 trường hợp.
Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi đầu tuần cho biết nước này đã chuyển sang giai đoạn hai của lộ trình nới lỏng biện pháp hạn chế. Theo đó, cửa hàng, quán rượu ngoài trời, tiệm cắt tóc, phòng gym và nhiều dịch vụ khác sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 12/4.
Toàn bộ người dân Anh sẽ được xét nghiệm Covid-19 hai lần mỗi tuần kể từ ngày 9/4. Chính phủ Anh hôm qua cho biết 31,6 triệu người dân đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên.
Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 1.542.516 ca nhiễm, tăng 4.549, trong đó 41.977 người chết, tăng 162.
Bộ trưởng Y tế Indonesia hôm 5/4 cho biết mới có 20 triệu trong tổng số 30 triệu liều vaccine Covid-19 mà nước này đã đặt hàng giao trong tháng 3 và tháng 4 được chuyển tới, do các hạn chế xuất khẩu. Quan chức này cũng kêu gọi điều chỉnh lại chương trình tiêm chủng, ưu tiên nhóm người cao tuổi.
Indonesia bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ tháng 1 và đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 181,5 triệu người trong vòng một năm.
Philippines vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, ghi nhận 812.760 ca nhiễm và 13.817 ca tử vong, tăng lần lượt 9.373 và 382 ca.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 3/4 tuyên bố sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chống Covid-19 ở khu vực thủ đô Manila và các tỉnh lân cận thêm ít nhất một tuần. Các biện pháp bao gồm cấm đi lại không cần thiết, tụ tập đông người, dùng bữa trong nhà hàng.
Dữ liệu của Bộ Y tế Philippines cho thấy 96% số ca nhiễm chưa bình phục tại nước này là nhẹ. Tuy nhiên, khả năng điều trị tích cực tại các bệnh viện ở khu vực thủ đô đã sắp chạm đến giới hạn, với 80% giường được sử dụng. Nhiều bệnh viện buộc phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân.
*** COVID-19 tại Brazil được ví như “thảm họa Fukushima sinh học”
Các nhà khoa học dự báo, sự gia tăng số ca tử vong do COVID-19 tại Brazil hiện nay sẽ “vượt mặt” tình hình ở Mỹ hồi tháng 1, trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong một ngày vào ngày 6/4.
Afghanistan và những rào chắn lịch sử
Những khoảng trống quyền lực đặt cạnh vị trí địa lý cực kỳ quan trọng, từ xa xưa, đã luôn là một thứ ẩn họa khắc nghiệt đối với Afghanistan.
Giải mật sự cố EP-3E của NSA
Một minh họa điển hình cho nhiệm vụ của NSA đã đến từ một báo cáo đánh giá tổn thất nội bộ về Sự cố đảo Hải Nam năm 2001 có liên quan đến việc chiếc trinh sát cơ điện tử EP-3E va đụng với một chiến cơ Trung Quốc và buộc phải hạ cánh khẩn cấp trên đảo này.
Giết người vì danh dự: Hủ tục cần phải ngăn chặn
Cô gái đã bị chém đến chết bằng dao rựa và khúc gỗ, sau khi tiết lộ cô đang hẹn hò với ai đó, trong một vụ án đã gây chấn động Indonesia. Hồi chuông về tình trạng bạo lực kèm hủ tục lại một lần nữa khiến người dân trên đất nước vạn đảo buộc phải kiên quyết hơn trong cuộc đấu tranh dai dẳng này.
Quân đội Myanmar phát lệnh truy nã nhiều người nổi tiếng
Danh sách truy nã, có tên và ảnh của hàng chục nhân vật nổi tiếng tại Myanmar, đã được công bố trên các phương tiện truyền thông do quân đội Myanmar kiểm soát, trong một động thái ngăn chặn biểu tình leo thang, The Guardian ngày 6/4 đưa tin.
Góc khuất cuộc đời Tổng thống Mỹ F. Roosevelt
Chính F.Roosevelt là người đã lãnh đạo đất nước trong thời kỳ Đại suy thoái kinh tế khủng khiếp và Thế chiến II. Song ít người biết được về lối sống xa hoa, về gia đình và những người tình của Franklin Roosevelt-vị tổng thống thứ 32 của nước Mỹ.
Nga tìm ra “tuyến đường” ngắn kỷ lục mới lên ISS
Các phi hành gia thường tốn nhiều thời gian bay trên không gian trước khi cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhưng tới đây họ sẽ chỉ mất chưa đầy 3 giờ đồng hồ theo một “tuyến đường” mới mà Nga phát hiện.
Vụ bê bối tình ái – điệp viên từng chấn động nước Anh
Mối quan hệ tay ba xảy ra tại Anh từ thập niên 60 giữa người mẫu trẻ Christine Keeler, Bộ trưởng Bộ Chiến tranh John Profumo và sĩ quan điệp báo Liên Xô Yevgeny Ivanov, vẫn được các nhà làm điện ảnh đưa vào series phim “Trial of Christine Keeler” và gần như ngay lập tức trở thành hiện tượng khi được trình chiếu trên kênh HBO Max.
Sau hầu tòa, Thủ tướng Israel tố có “nỗ lực đảo chính”
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi cuộc điều tra nhằm vào ông xung quanh nghi án tham nhũng là một cuộc “săn phù thủy” và là “nỗ lực đảo chính chống lại một thủ tướng mạnh mẽ”.
Trung Quốc cảnh báo ASEAN cảnh giác với các thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cảnh giác với các thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar trong bối cảnh chính quyền quân sự nơi đây phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ quốc tế, theo SCMP.
Mỹ trừng phạt đồng minh vì giao dịch với Nga
Hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo chưa bao giờ được Mỹ hưởng ứng, đặc biệt khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, Washington đã bắt đầu đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.
Kêu gọi chính phủ Mỹ quyết liệt trong kiểm soát súng đạn
Sau hàng loạt vụ xả súng gây chết người diễn ra thời gian qua, những người ủng hộ kiểm soát súng đạn tại Mỹ đã hối thúc chính quyền Tổng thống Joe Biden cần phải hành động thật sự cứng rắn và quyết liệt hơn nữa, dù Nhà Trắng vừa công bố một dự án về phòng, chống bạo lực cộng đồng trị giá 5 tỷ USD.
Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp gián tiếp với Iran tại Vienna
Các nhà đàm phán Mỹ sẽ có mặt tại Vienna, Áo, để tham dự cuộc họp ngày 6/4 với các bên ký kết còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nhưng dự kiến ​​sẽ không được phép vào phòng nơi cuộc gặp diễn ra, theo yêu cầu của Iran.
Indonesia và Đông Timor xơ xác vì lũ quét
Lũ quét và lở đất do bão nhiệt đới Seroja gây ra tại một cụm đảo ở Đông Nam Indonesia và Đông Timor hồi cuối tuần qua đã khiến ít nhất 97 người thiệt mạng, buộc hàng nghìn người phải sơ tán.
Cơn khủng hoảng trầm trọng của ông Bolsonaro
Bộ trưởng Quốc phòng bị cách chức, Bộ trưởng Ngoại giao cùng tư lệnh cả 3 quân chủng quân đội từ chức; đất nước chìm sâu trong khủng hoảng COVID-19, đồng thời bị cô lập trong khu vực,… là những vấn đề mới mà Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang đối mặt, thậm chí còn tệ hại hơn cả khi COVID-19 mới bùng phát đợt đầu.
3 kịch bản chính phủ liên minh của Israel
Israel vừa trải qua cuộc bầu cử Quốc hội khóa 24. Đây là cuộc bầu cử thứ tư kể từ khi đất nước này rơi vào tình trạng bế tắc chính trị năm 2019. Cục diện chính trị không ngừng thay đổi và các cuộc bầu cử liên tiếp đã khiến người dân Israel cảm thấy chán nản, tỷ lệ người đi bỏ phiếu cũng ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay.

Tổng hợp-TT